พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน

แคลเซียมเพิ่มความสูงได้จริงไหม?

ปัจจัยที่ทำให้เด็กสูง นอกจากการออกกำลังกายแล้ว โภชนาการถือเป็นสิ่งสำคัญ คุณพ่อคุณแม่อาจเคยสงสัยว่าแคลเซียมมีส่วนช่วยเพิ่มความสูงให้ลูกได้จริงหรือไม่ แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเด็ก เพราะมีส่วนช่วยด้านความสูงจริง การรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีแคลเซียม จะช่วยสร้างมวลกระดูกให้เติบโตและแข็งแรง

ประโยชน์ของแคลเซียม

 1. มีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
 2. เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโตของทารกและเด็ก
 3. ช่วยให้กระดูกไม่เปราะหักง่าย และยังกระตุ้นให้กล้ามเนื้อมีการหดตัว

ดังนั้นการที่ร่างกายมีกระดูกที่แข็งแรงและพร้อมจะเจริญเติบโตก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ความสูงของร่างกายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกาย การพักผ่อนอย่างเพียงพอ และการเสริมด้วยอาหารสูตรครบถ้วน ยังมีส่วนช่วยเพิ่มความสูงอีกด้วย

อาหารที่มีแคลเซียมจากธรรมชาติแบ่งออกเป็น 4 หมวดได้แก่

 • นมและผลิตภัณฑ์จากนม

  นมมีปริมาณแคลเซียมสูงและร่างกายนำไปใช้ได้มาก นม 1 กล่อง (250 ซีซี) ให้แคลเซียม 300 มิลลิกรัม ฉะนั้นการดื่มนมโดยเฉพาะนมพร่องมันเนยหรือไขมันต่ำวันละ 2 กล่องจะได้แคลเซียมถึง 2 ใน 3 ที่ร่างกายต้องการใน 1วัน
  และเป็นแคลเซียมที่ดูดซึมได้ดี

 • ปลาและสัตว์เล็กอื่น ๆ

  ที่สามารถกินได้ทั้งกระดูกหรือเปลือก เช่น ปลาซิว ปลาเกล็ดขาว ปลาไส้ตัน ปลาซาร์ดีนกระป๋อง กุ้งฝอย กุ้งแห้ง

 • นมถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากนมถั่วเหลือง

  เช่น เต้าหู้แข็ง เต้าฮวย เป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดีและโปรตีนสูง สำหรับคนที่แพ้การดื่มนมวัวหรือไม่ชอบนมวัว สามารถดื่มนมถั่วเหลืองแทนได้ ที่สำคัญนมถั่วเหลืองยังมีแคลเซียมเทียบได้กับนมวัวอีกด้วย

 • ผักใบเขียว

  ผักที่มีแคลเซียมสูงและร่างกายนำไปใช้ได้มาก เช่น ผักกวางตุ้ง ผักคะน้า บรอกโคลี ถั่วแระ สำหรับผู้ที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติสามารถทดแทนแคลเซียมจากเนื้อสัตว์ได้ด้วยแคลเซียมจากผักใบเขียว

พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน