พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน

เมื่อพ่อแม่ตัวเล็ก มีโอกาสที่ลูกจะสูงตามเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่?

ความเชื่อที่ว่าส่วนสูงของลูกขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์เป็นปัจจัยสำคัญนั้นก็จริง แต่ก็ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะช่วยให้ลูกตัวสูงได้แม้จะมีคุณพ่อคุณแม่ตัวเล็ก ความจริงแล้ว ใน 5 ขวบปีแรก โภชนาการเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตและส่วนสูง ดังนั้นถ้าลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมดุล ก็จะส่งเสริมให้เขาสามารถมีความสูงได้อย่างสมวัย

เพียงใส่ใจเรื่องโภชนาการ การนอนหลับ และการออกกำลังกายให้เหมาะสมตามวัย คุณพ่อคุณแม่จะตัวสูงหรือไม่ ไม่ใช่เรื่องสำคัญ

4 วิธีเพิ่มความสูง

 1. รับประทานอาหารที่หลากหลายให้ครบ 5 หมู่

  เตรียมอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น ไข่ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม อย่างเนย หรือชีส ปลาที่มีไขมันสูง อย่างปลาแซลมอน ปลาทูน่า หรือปลากรอบที่กินได้ทั้งกระดูก ธัญพืชและพืชตระกูลถั่ว เพราะมีโปรตีนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ส่วนแคลเซียมมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง

 2. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

  ส่งเสริมให้ลูกออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เช่น การวิ่ง ว่ายน้ำ หรือกระโดดเชือก เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเจริญเติบโต

 3. นอนหลับให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hormone)

  ฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hormone) เป็นฮอร์โมนที่มีผลต่อความสูงและการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยจะหลั่งออกมามากในช่วงที่หลับสนิท ดังนั้นเพื่อให้ลูกหลับสนิท หลับลึก ควรจัดตารางเวลาตื่นและเวลานอนเป็นเวลาเดิมทุกวัน ปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม อุณหภูมิห้องเย็นสบาย เงียบสงบ และไม่มีแสงรบกวน

 4. เสริมด้วยอาหารสูตรครบถ้วนสำหรับเด็ก

  เพราะอาหารสูตรครบถ้วน มีสารอาหารครบ 5 หมู่ มีผลวิจัยรับรองว่า ช่วยการเจริญเติบโตทั้งน้ำหนักและส่วนสูง ในกลุ่มเด็กที่ได้รับคำแนะนำด้านโภชนาการพร้อมดื่มอาหารสูตรครบถ้วนสำหรับเด็กวันละ 2 แก้ว เสริมมื้ออาหารหลักอย่างต่อเนื่องพบว่า

  • น้ำหนักและส่วนสูงเพิ่มขึ้น เริ่มเห็นผลได้ใน 2 เดือน*
  • มีความสูงเพิ่มขึ้นประมาณ 50% เทียบกับก่อนดื่ม ใน 3 เดือน**
  • ลดวันเจ็บป่วยได้ประมาณ 60% ใน 4 เดือน*
 5. *Huynh DTT et al. J Hum Nutr Diet 2015;28:623-35.
  ** Alarcon PA, et al. Cli Pediar. 2003; 42(3):209-217

พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน