พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน

อยากให้ลูกสูง ต้องทำอย่างไร?

แม้กรรมพันธุ์และยีนจากคุณพ่อคุณแม่จะเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ลูกตัวสูง แต่ยังมีปัจจัยเสริมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลและส่งเสริมให้ลูกมีส่วนสูงเพิ่มขึ้นได้

1. โภชนาการครบ 5 หมู่

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต และเสริมแคลเซียมจากอาหารด้วย นม ถั่ว ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวเข้ม เพื่อช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และดื่มน้ำสะอาดเพื่อช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย

2. ออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัย

การกระโดดเชือก วิ่ง ว่ายน้ำ จะช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่นได้เต็มที่และใช้กล้ามเนื้อทุกสัดส่วน ควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ และเน้นการกินอาหารประเภทโปรตีนมากขึ้นเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

3. นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

เด็กเล็กควรนอนหลับสนิทติดต่อกันอย่างน้อย 8-10 ชั่วโมงขึ้นกับช่วงอายุ เพื่อช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนการเจริญโตบโต (Growth Hormone) ก่อนนอนควรลดการดื่มน้ำเพื่อไม่ต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก ปิดโทรทัศน์ หรี่ไฟลดแสงสว่าง เปิดเพลงเบาๆ สร้างบรรยากาศในการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ

4. เสริมอาหารสูตรครบถ้วนสำหรับเด็ก

หากคุณพ่อคุณแม่ยังมีความกังวลว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ สามารถเสริมอาหารสูตรครบถ้วนสำหรับเด็กหลังมื้ออาหารหลักมื้อใดก็ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าลูกจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

เคล็ดลับ

งดหรือหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมเนื่องจากมีส่วนผสมของฟอสฟอรัสสูง ฟอสฟอรัสจะรวมตัวกับแคลเซียมในร่างกาย ทำให้ระดับแคลเซียมในเลือดเสียสมดุล และทำให้ร่างกายไม่สามารถนำแคลเซียมไปใช้ได้ตามปกติ จึงทำให้แคลเซียมในร่างกายลดลงและส่งผลต่อความสูงของลูกได้

พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน