พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน

ยิ่งโตยิ่งเลือกกิน ต้องดูแลอย่างไรเมื่อลูกเป็นเด็กเลือกกิน

สาเหตุการเลือกกินของลูก

•เมื่อลูกเติบโตอายุมากขึ้น การรับรู้รสชาติทำงานได้ดีเหมือนผู้ใหญ่ ลูกจะรู้ว่าตนเองชอบหรือไม่ชอบรสชาติอะไร
•ไม่กล้าลองอาหารเมนูใหม่ๆ จะกินแต่แบบเดิมซ้ำๆ ชอบกินอะไรก็จะกินเมนูที่ชอบ ปฏิเสธของกินที่ไม่คุ้นเคย
•คุณพ่อคุณแม่ไม่ฝึกลูกกินข้าวให้เป็นที่และเป็นเวลา

5 วิธีรับมือลูกเลือกกิน

  1. ต้องให้เวลากับลูก ค่อยๆเป็นค่อยๆไป ห้ามบังคับให้กินสิ่งที่เขาไม่อยากกินเด็ดขาด ให้ลองทำเมนูเดิมที่ลูกชอบ โดยค่อยๆ ผสมอาหารที่อยากให้ลูกกินลงไปด้วย เช่น เนื้อสัตว์ ผัก แบบที่ลูกจะไม่รู้สึกปฏิเสธ พอลูกเริ่มคุ้นชินในรสชาติของอาหารเหล่านั้น คุณแม่สามารถเริ่มทำเมนูที่อยากให้ลูกกินและมีประโยชน์เหมาะสมกับช่วงวัยได้แล้ว

  2. สร้างสรรค์เมนูการตกแต่งจานให้น่ารับประทาน รสชาติอร่อย มีสีสัน เวลานี้คุณพ่อคุณแม่ต้องอาศัยวิชาศิลปะเพิ่มเติมด้วย

  3. เริ่มต้นจากการชวนลูกกิน คุณพ่อคุณแม่ต้องกินให้ดูเป็นตัวอย่าง แล้วบอกลูกว่าอาหารนั้นอร่อยขนาดไหน

  4. หาอาหารมาทดแทน เพื่อให้ร่างกายได้รับคุณค่าสารอาหารหลากหลายครบถ้วน 5 หมู่ ยกตัวอย่าง ถ้าลูกกินเนื้อสัตว์ได้น้อย ลองนำเต้าหู้มาทำอาหารแทนเพื่อให้ได้รับโปรตีน หรือถ้าลูกกินผักได้น้อย อาจเสริมเป็นผลไม้หรือน้ำผลไม้แทน เพื่อให้ร่างกายได้รับใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสม

  5. ให้ลูกมีส่วนร่วมเสนอเมนูที่เขาอยากกิน ถามลูกว่าวันนี้เราจะกินอะไรกันดี หรือพากันเข้าครัวและมอบตำแหน่ง ผู้ช่วยให้เขาได้มีส่วนร่วมในการทำอาหารที่ตนเองกิน จะทำให้ลูกมีความอยากกินอาหารนั้นมากขึ้น

เมื่อลูกสามารถกินอาหารที่อยากให้กินได้แล้ว ควรชมเขาเพื่อเป็นกำลังใจให้ลูกได้กินอาหารมื้อต่อไปได้ง่ายขึ้นและไม่เลือกกินเหมือนเมื่อก่อน เพราะการกินอาหารให้หลากหลายครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ทุกวัน ลูกจะได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง เมื่อสุขภาพกายดีแล้วก็ส่งผลถึงสุขภาพใจที่ดี มีความร่าเริงแจ่มใส ทำให้สนุกกับการเรียนรู้อย่างเต็มศักยภาพในทุกๆ วัน

พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน