พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน

สารอาหารบำรุงเด็กน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์

โภชนาการสำหรับเด็กน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์

1. ปลาไขมันสูง เช่น ปลาอินทรีย์ ปลาดุก ปลาสวาย ปลาแซลมอน เป็นต้น สำหรับเด็กเล็กแนะนำให้กินปลาอินทรีย์กับปลาสวาย เพราะเป็นปลาที่เอาก้างออกง่าย ส่วนปลาดุกจะมีก้างเล็กๆ จำนวนมากและเอาก้างออกยากกว่าปลาชนิดอื่น

2. ถั่วต่างๆ โดยเฉพาะถั่วลิสง สามารถเพิ่มเข้ามาเป็นส่วนประกอบของอาหาร แต่ต้องต้มให้เปื่อยนุ่ม เพราะถ้าถั่วไม่สุก ลูกอาจจะแน่นท้อง ท้องอืด และเกิดลมในกระเพาะได้

3. ไข่ อาหารสารพัดประโยชน์อุดมไปด้วยโปรตีนที่นอกจากการต้มและตุ๋นแล้ว ยังทำเป็นไข่ผัดหรือปรุงด้วยน้ำมัน เช่น ออมเล็ต ไข่คน ไข่เจียว ไข่ดาว เป็นต้น หรือถ้าลูกชอบกินไข่ตุ๋น ก็สามารถใส่นมที่ลูกกินลงไปเพื่อเพิ่มพลังงานและยังทำให้เนื้อไข่ตุ๋นนวลนุ่มขึ้นอีกด้วย

4. ผักที่ให้พลังงานสูง ได้แก่ ผักจำพวกพืชหัว เช่น แคร์รอต มันฝรั่ง หรือผักที่มีรสหวานอย่างข้าวโพด ฟักทอง เพราะมีคาร์โบไฮเดรตและให้พลังงานสูง จะสามารถทำให้น้ำหนักตัวลูกเพิ่มขึ้นได้

5. อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีไขมันสูงและเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ สามารถนำมาทำเมนูอาหารได้หลากหลายทั้งคาวและหวาน นอกจากนี้ยังสามารถกินอะโวคาโดสดๆ อีกด้วย

6. ผลไม้ ที่ให้พลังงานสูง เช่น องุ่น กล้วยหอม เป็นต้น น้ำตาลที่ได้จากองุ่นเป็นน้ำตาลที่ดูดซึมเร็ว จึงทำให้สดชื่นและเพิ่มพลังงานได้เร็ว ส่วนกล้วยหอม เป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตและเต็มไปด้วยสารอาหารต่างๆ มีวิตามิน แร่ธาตุ และกากใยอาหารที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ

7. อาหารสูตรครบถ้วน ให้สารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุ 28 ชนิด มีสมดุลของสารอาหาร และการกระจายพลังงานเหมาะสมกับเด็กแต่ละช่วงวัย สามารถใช้ทดแทนนมหรือเสริมร่วมกับอาหารปกติเพื่อให้มีภาวะโภชนาการที่ดี

เคล็ดลับ

การให้ลูกออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัยก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยกระตุ้นให้ลูกมีความอยากอาหารมากขึ้น การให้ลูกนอนหลับให้เพียงพอก็จะทำให้ฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ทำงานได้เต็มที่ และเคล็ดลับเสริมที่สำคัญคือการเลือกอาหารสูตรครบถ้วนที่มีผลวิจัยรับรองว่าช่วยการเจริญเติบโตทั้งน้ำหนักและส่วนสูงของลูกน้อยอย่างสมวัยและเป็นไปตามเกณฑ์

พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน