พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน

เด็กหยุดสูงตอนอายุเท่าไร และช่วงเวลาไหนที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยเพิ่มความสูงได้อีก

หนึ่งในปัญหาของลูกที่คุณพ่อคุณแม่มักกังวลใจก็คือ ลูกตัวเล็ก โตไม่ทันเพื่อน น้ำหนักตัวน้อย ส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์ไม่ว่าจะให้กินอะไรเท่าไหร่ยังไง ลูกน้อยก็ยังตัวเล็ก ไม่ว่าจะวัดกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน หรือวัดตามเกณฑ์ก็ตาม

สาเหตุที่ทำให้ลูกตัวเล็ก

เบื้องต้นอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ที่คุณพ่อคุณแม่เป็นคนตัวเล็กอยู่ก่อนแล้ว หรือลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ พักผ่อนน้อย และไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย รวมไปถึงลูกมีปัญหาโรคภัยไข้เจ็บ ทำให้กินอาหารได้น้อย เบื่ออาหาร หรือกินแล้วอาเจียนออก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกตัวเล็กได้

เคล็ดลับเพิ่มส่วนสูงและน้ำหนักตัวให้ลูก

 • เปลี่ยนอาหารไม่ให้ซ้ำ

  คุณพ่อคุณแม่อาจจะเข้าใจว่าการให้ลูกกินอาหารเดิมๆ อาจเป็นเพราะลูกชอบ และไม่ยุ่งยากในการเตรียม แต่การให้ลูกกินอาหารเดิมๆ บ่อยเกินไปทำให้ลูกได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนเพียงพอ เป็นโรคขาดสารอาหารได้ เพราะฉะนั้นในแต่ละมื้อ ควรปรับเปลี่ยนหมุนเวียนเมนูอาหารให้ลูกบ่อยขึ้น เช่น มื้อเช้ากินปลาเป็นหลัก มื้อกลางวันกินไก่ มื้อเย็นเปลี่ยนเป็นเต้าหู้ไข่ เป็นต้น

 • เปลี่ยนวิธีการปรุงให้หลากหลายกว่าเดิม

  จากที่เคยมีแต่เมนูผัด ทอด อาจเปลี่ยนเป็น ต้ม ตุ๋น ปิ้ง ย่าง บ้างก็ได้ เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ความหลากหลายของวิธีปรุง และสัมผัสรสชาติความอร่อยของอาหารจากการปรุงที่แตกต่างกัน

 • เพิ่มมื้ออาหาร

  โดยเฉพาะอาหารเสริมระหว่างมื้อ ไม่ว่าจะเป็น นม ขนมปัง แซนด์วิช คุกกี้ ผลไม้ต่างๆ หรืออาหารสูตรครบถ้วนที่มีผลวิจัยรับรองว่า ช่วยการเจริญเติบโตทั้งน้ำหนักและส่วนสูง เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับลูก แต่ระวังอย่าให้ลูกกินอิ่มเกินไปเพราะอาจจะทำให้ลูกเมินอาหารมื้อหลักได้

กินอะไรให้ส่วนสูงและน้ำหนักตัวเพิ่ม

 1. ผลไม้สดตามฤดูกาล นอกจากจะมีวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแล้ว ยังมีกากใยป้องกันอาการท้องผูก และน้ำตาลในผลไม้ยังเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับร่างกายได้อีกด้วย

 2. ถั่วและธัญพืชต่างๆ อาหารที่ให้พลังงานและเพิ่มน้ำหนักตัวได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ควรให้ลูกกินมากเกินไป โดยเฉพาะถั่วลิสง เพราะจะทำให้ท้องอืดหรือเกิดลมในกระเพาะได้

 3. ไข่ไก่ มีสารอาหารต่างๆ ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ

 4. ผักที่ให้พลังงานสูง เช่น ข้าวโพด ฟักทอง มันฝรั่ง เป็นต้น

 5. อาหารสูตรครบถ้วน เสริมมื้ออาหารด้วยอาหารสูตรครบถ้วนที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ พร้อมวิตามินและแร่ธาตุ 28 ชนิด

นอกจากเสริมโภชนาการให้ลูกแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องปรับวิธีการทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ปรับนิสัยการกิน อย่าให้ลูกเลือกกินหรือกินไม่เป็นเวลา ปรับนิสัยการนอน อย่านอนดึกตื่นสายหรือติดหน้าจอจนไม่ยอมนอน และหมั่นชวนลูกออกกำลังกายบ่อย ๆ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

พีเดียชัวร์ อาหารเสริมสำหรับเด็ก สูตรครบถ้วน